Cha qua đời, bò già nhất quyết chặn đường quan tài khiến người chôn rồi còn phải đào mả, ai cũng chửi nó súc sinh nhưng biết lý do họ liền rơi lệ


Loading...

Người vừa chôn hôm trước hôm sau đã phải đào mả, tất cả là vì con bò già...Ông Chung là một nông dân hiền lành, chất phác. Bất cứ nhà ai có chuyện cần ông đều giúp đỡ nhiệt tình nên ông được bà con hàng xóm vô cùng quý mến. Năm nay ông đã ngoài 70, mọi việc đồng áng chăn nuôi ông đều giao cho con cái, hàng ngày ông chỉ đánh cờ, uống trà với mấy ông bạn trong xóm. Ai cũng biết ông nuôi một con bò từ khi nó còn bé đến giờ. Con bò đã già yếu nhưng ông nhất định giữ nó lại để nuôi chứ không bán hay giết thịt. Ngày trước, khi gia đình ông khó khăn, chính con bò này đã giúp công việc đồng áng, thậm chí là chở đồ thuê để ông có thêm thu nhập. Giờ đây, khi cuộc sống đã ổn định hơn, ông muốn đền đáp cho công sức mà nó đã bỏ ra trước đây. Hàng ngày, ông cho nó ăn uống đầy đủ, thỉnh thoảng, ông còn dẫn nó ra bờ đê ăn cỏ cho thoáng mát.
Các con của ông, dù không thích điều này vì vừa chật nhà lại vừa tốn công nuôi một con bò già nhưng do ông Chung một mực bảo vệ con bò nên họ không làm gì được. Một ngày nọ, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ say thì nghe tiếng bò già rống lên rất to. Nó còn liên tục đạp vào cửa gỗ để tạo ra tiếng ồn. Con cái của ông Chung lúc này rất mình vì mới sáng sớm đã bị làm phiền, ban đầu họ mặc kệ nhưng nó cứ kêu mãi nên con trai ông Chung đành phải dậy xem tình hình ra sao.
Ra đến chuồng bò, anh Thành vô cùng hoảng hốt khi thấy ông Chung đang nằm bất động dưới đất, trên tay vẫn còn đang ôm bó cỏ. Có lẽ ông không ngủ được nên dậy sớm cắt cỏ cho bò và không may bị ngã. Anh vội gọi mọi người dậy để đưa ông Chung đi bệnh viện. Bác sĩ cho biết ông bị đột quỵ và khó lòng qua khỏi, người nhà nên chuẩn bị sẵn tinh thần và lo hậu sự là vừa. Sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến mọi người không khỏi đau lòng, ông Chung tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn minh mẫn và dẻo dai, nào ngờ biến cố này lại xảy ra.
Anh Thành cùng mọi người bàn nhau để chuẩn bị, họ thống nhất là sẽ bán con bò cho một nhà nấu cao trong xóm để lấy tiền thêm vào hậu sự, vả lại ông Chung mất rồi cũng không có ai chăm sóc cho nó nữa. Ngay ngày hôm ấy, con bò già được bán đi, lúc đó, người ta phải kéo mãi, thậm chí là đánh và trói mới đưa được nó đi. Và chỉ vài giờ sau, bệnh viện trả ông Chung về nhà vì ông đã qua đời. Biết tin này, bà con làng xóm để phụ giúp và chia buồn cùng gia đình ông rất đông. Đến ngày chôn cất, đoàn người đang trên đường ra nghĩa địa thì buộc phải dừng lại vì có vật chắn đường. Và vật chắn đường lại chính là con bò già tội nghiệp.
boblogtamsuvn2
Quá đau lòng trước sự ra đi của chủ cũ, con bò đã chặn đường đám tang (Ảnh minh họa).

Vì gia đình nấu cao có việc đột xuất nên nó vẫn còn sống và đã phá cửa chuồng chặn đường trước đám tang của người chủ cũ. Lúc này, không ai đánh đuổi nó mà chỉ dắt nó theo ra nơi an nghỉ cuối cùng của ông Chung. Việc chôn cất xong xuôi, người ta vẫn thấy con bò già quanh quẩn bên ngôi mộ. Ai cũng xúc động trước tình cảm của con bò dành cho chủ cũ:
- Tội nghiệp, chủ cũ mất rồi, thôi cứ để nó ở đây, giờ có trói vào nó cũng không chịu về đâu!
Sáng hôm sau, có người đi ngang qua nghĩa địa và phát hiện ra con bò già đã chết. Nó nằm ngay cạnh phần mộ của ông Chung, đầu vẫn hướng về phía di ảnh của chủ cũ. Nhìn thấy cảnh này, người dân trong làng vô cùng xót xa và họ quyết định chôn con bò gần phần mộ của ông Chung để cả hai được gần nhau. Lúc sinh thời là tri âm tri kỉ thì khi mất đi cũng nên thành toàn cho tình cảm đặc biệt của chủ và vật nuôi.
boblogtamsuvn1
Con vật cũng có tình cảm không khác gì con người (Ảnh minh họa).

Bài học cuộc sống: Con vật tưởng như vô tri vô giác nhưng thực ra chúng vẫn có cảm xúc và tình cảm, đặc biệt là với những người có ơn chăm sóc mình.
*Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội.

Gia Vũ/ Theo Thethaovaxahoi.vn
Tags:
Loading...
Loading...